Nuôi con bằng sữa công thức: Điều gì nên và không nên làm?

Sử dụng sữa công thức là phương án được nhiều bà mẹ sau sinh lựa chọn trong trường hợp ít sữa mẹ. Tuy nhiên, điều khiến các mẹ băn khoăn là liệu nuôi con bằng sữa công thức có tốt không, có ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ không? Bài viết dưới đây Nedmill Việt Nam sẽ chia sẻ một số lưu ý quan trọng về những điều nên và không nên các mẹ cần nhớ khi nuôi con bằng sữa công thức. 

Chuyên gia khuyến khích mẹ nuôi con bằng sữa công thức trong những trường hợp nào? 

Tổ chức Y tế Thế giới(WHO) đều khuyến nghị nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 4 – 6 tháng đầu đời. Sau đó, mẹ có thể cho trẻ tiếp tục bú sữa mẹ đến 1 năm hoặc lâu hơn, kết hợp với việc cho bé ăn dặm. Tuy nhiên, không phải tất cả phụ nữ đều có thể nuôi con bằng sữa mẹ. Trong một vài trường hợp sau đây, việc nuôi con bằng sữa công thức được khuyến khích để giúp trẻ phát triển khi không có điều kiện bổ sung nguồn sữa mẹ quý giá:

 • Trẻ sinh non hoặc một số bệnh lý nhất định sẽ cần được nuôi bằng sữa công thức nhằm giúp bé tăng cân
 • Mẹ tiết ít sữa hoặc không có sữa vì lý do nào đó, chẳng hạn như từng phẫu thuật ngực, đang phải sử dụng thuốc, sức khỏe không đảm bảo. Lúc này việc nuôi con bằng sữa công thức được khuyến khích nhằm giúp bé nhận được nguồn dinh dưỡng cần thiết. 
 • Mẹ không có điều kiện ở bên con thường xuyên, chẳng hạn như phải đi làm trở lại khiến nguồn sữa mẹ bị giảm, lúc đó mẹ sẽ phải sử dụng thêm sữa công thức cho bé.

nuoi-con-bang-sua-cong-thuc-1

Tổ chức Y tế Thế giới(WHO) đều khuyến nghị nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 4 – 6 tháng

Những điều nên làm khi nuôi con bằng sữa công thức

Để đảm bảo hiệu quả, an toàn, tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh, bố mẹ cần lưu ý đến một số vấn đề sau đây khi nuôi con bằng sữa công thức. 

 • Khi pha sữa công thức, bạn chỉ nên sử dụng nước máy vừa mới đun sôi lần đầu
 • Cần đảm bảo bạn đã rửa tay sạch sẽ và khu vực chuẩn bị pha sữa cho bé luôn sạch sẽ
 • Chỉ nên sử dụng bình sữa, núm vú đã được tiệt trùng khi nuôi con bằng sữa công thức
 • Luôn pha sữa công thức theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Bởi vì nếu pha sữa quá loãng sẽ khiến trẻ nhanh đói và chậm phát triển. Ngược lại nếu pha sữa quá đặc có thể dẫn đến táo bón hoặc thừa cân ở trẻ.
 • Nếu như mẹ đưa trẻ ra ngoài và mang theo bình sữa công thức thì nên để bột sữa riêng biệt. Khi nào trẻ cần bú thì bạn mới bắt đầu cho bột sữa vào nước để pha.
 • Nếu trẻ bú không hết bình sữa thì nên bỏ đi, không cho trẻ uống bất kỳ sữa công thức nào để ở nhiệt độ phòng trên 1 giờ để tránh nhiễm khuẩn.

nuoi-con-bang-sua-cong-thuc-2

Lưu ý đảm bảo vệ sinh khi pha sữa công thức

Những điều không nên làm khi dùng sữa công thức

 • Tuyệt đối không được thêm đường hay ngũ cốc vào trong sữa công thức của trẻ
 • Không được pha sữa công thức bằng nước đóng chai và nước máy đã được đun sôi nhiều lần
 • Không được hâm nóng sữa công thức bằng lò vi sóng. Điều này có thể khiến sữa được làm nóng không đều và gây bỏng cho em bé khi bú.
 • Nếu dùng máy hâm sữa công thức thì bạn không nên để bình sữa trong máy quá 10 phút.

nuoi-con-bang-sua-cong-thuc-3

NEDMILL STAGE 1 – sữa công thức tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tháng

Nhìn chung dù nuôi con bằng sữa công thức hay sữa mẹ thì điều quan trọng là mẹ cần đảm bảo an toàn, vệ sinh và đáp ứng đúng nhu cầu của trẻ nhằm giúp con luôn phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra, khi chọn mua sữa bột, bạn chỉ nên mua ở cửa hàng uy tín để tránh mua nhầm sữa giả, kém chất lượng. Đồng thời, các mẹ cần đọc kỹ thông tin về nhãn hàng để chọn mua sữa bột phù hợp với độ tuổi và nhu cầu của bé.

NEDMILL STAGE 1 – sữa công thức tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tháng tuổi. Sản phẩm giúp bé phát triển cả thể chất và não bộ, có một hệ dinh dưỡng cân bằng và hỗ trợ tiêu hóa tốt trong trường hợp bé không được nuôi bằng sữa mẹ.

Bài viết liên quan

Bí quyết chọn sữa công thức cho bé phát triển khỏe mạnh

Thư Chúc Tết Giáp Thìn 2024

Mẹo Giúp Bé Ngủ Ngon

Niềm Vui Chăm Sóc Con

Để Bé Không Táo Bón