Lớp học không vách ngăn của trẻ mầm non

Chúc mừng! Vậy là bé yêu của mẹ đã tròn 2 tuổi rồi nhen, đã chuẩn bị tới lớp học mầm non cùng các bạn rồi. Cân nặng và chiều cao của bé đã tăng lên đáng kể. Trung bình bé nặng khoảng 12 kg, cao 87 cm và hàm răng gần 20 chiếc, tương đối hoàn thiện. Lúc này, bé ngày càng hiếu động và dường như lúc nào cũng có những câu hỏi đang chực chờ để tuôn ra mọi lúc. Tuy nhiên, đây chỉ mới là một phần nhỏ về sự phát triển của bé trong giai đoạn này. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết bé sẽ có những thay đổi nào về thể chất và trí tuệ ở cột mốc 24 tháng tuổi mẹ nhé!

Bé 2 tuổi sẽ vô cùng hiếu động, đặc biệt là các bé trai.

Sự phát triển của bé

+ Trí thông minh

Bé đặt ra rất nhiều câu hỏi và luôn muốn được giải đáp ngay lập tức. Hãy bớt chút thời gian để trả lời bé hoặc hứa sẽ trả lời bé trước giờ đi ngủ chẳng hạn, điều này giúp bé hình thành thói quen có trách nhiệm, và quan tâm tới việc của người khác. Bé rất thích bắt chước người khác và đặc biệt thích thú khi đượ nói chuyện điện thoại. Bé có thể làm mẹ ngạc nhiên với tài bắt chước cực kỳ chính xác từ thái độ đến cách nói chuyện của bố mẹ khi gọi điện đấy.

Các cột mốc phát triển:

Ngày càng thích thú hơn trong việc tìm hiểu tên gọi của từng đồ vật

Gọi tên những hình vẽ đơn giản trong sách

Biết được cách sử dụng những vật dụng đơn giản trong nhà (muỗng dùng để ăn, điện thoại dùng để nói chuyện)

Có thể gọi chính xác tên của ít nhất 6 bộ phận trên cơ thể

Nhớ vị trí của những món đồ yêu thích khi chúng ở ngoài tầm mắt (bánh quy ở trong tủ, đồ chơi ở trong hộp)

Làm theo những câu lệnh phức (gồm 2 bước)

Có thể bắt đầu sắp xếp đồ vật theo từng danh mục (kích thước hoặc thuộc tính)

+ Kỹ năng vận động

Khả năng vận động của bé 24 tháng tuổi đã phát triển vượt bậc. Bé đã có thể chạy nhanh, đi thụt lùi, nhảy múa, có thể giữ thăng bằng khi đứng một chân, lắc lư theo nhạc, phối hợp cả tay, chân và mắt. Bé rất thích được tự làm theo ý của mình mà không cần bất cứ sự trợ giúp nào từ ai. Bé có thể tự mở cửa thậm chí cả cửa có then cài nếu bé có thể với tới. Một thú vui đặc biệt của lứa tuổi này là thích tự lên xuống cầu thang một mình.

Trẻ mầm non

Cột mốc phát triển:
Đứng trên đầu ngón chân
Giữ thăng bằng khi đi trên lề
Biết chạy
Leo trèo giỏi
Biết lên xuống cầu thang
Biết đá bóng
Có thể nhảy
Ném đồ vật lên trên cao
Nhặt kiểu gọng kìm một cách chính xác
Biết điều khiển những món đồ chơi
Có thể xoay nắm cửa và bấm nút
Có thể lật từng trang sách
Biết sử dụng muỗng và nĩa
Có thể lắp ghép được 6 khối xếp hình
+ Kỹ năng giao tiếp

Khả năng nói và giao tiếp xã hội của bé cũng tiến triển nhiều. bé đã có thể kể mẩu chuyện nhỏ hay hát một bài hát bé thích. Bé thích kết bạn và đã sẵn sàng hơn để chia sẻ đồ chơi của mình với người khác nhưng vẫn khá khó khăn. Bé có thể cho bạn mượn đồ, nhưng sẽ ngay lập tức tìm cách lấy lại ngay. Bé cũng dễ bực tức và thiếu kiên nhẫn. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên giúp đỡ nếu các bé không tự giải quyết được.

Hãy cùng bé tạo ra những khoảng thời gian thật thú vị bên nhau như chơi đồ chơi, đi dạo, đi chơi công viên thường xuyên. Khuyến khích con vận động, nói chuyện thật nhiều. Mẹ có thể cùng bé chơi trò chơi xếp hình hoặc dán giấy lên sách. Trò chơi này giúp bé phát triển kỹ năng phối hợp giữa tay và mắt. Dạy bé những chức năng thông dụng của các nút bấm điều khiển trong nhà. Bé sẽ để ý cách mẹ làm và tiếp thu thêm được nhiều thông tin nhờ các giác quan của mình.

Ưu tiên chọn những loại hoạt động, những trò chơi cho bé mà mẹ và bé có thể làm cùng nhau hoặc mẹ có thể vừa làm vừa trông chừng bé được. Chẳng hạn, mẹ thử chơi trò “Soi gương bắt chước”, hễ mẹ làm gì thì bé sẽ cố gắng bắt chước làm giống hệt như vậy. Nếu không vội lắm thì mẹ và bé có thể đi dạo với nhau và nói về những thứ xung quanh. Nhờ bé làm phụ tá như giúp mẹ đưa đồ cho mẹ phơi, tưới cây, quét nhà… Bé sẽ rất thích thú vì cảm thấy bé quan trọng với mẹ

Hy vọng với bài viết trên mẹ đã hiểu thêm về sự phát triển của bé yêu giai đoạn 24 tháng tuổi. Tùy vào thể chất và đặc điểm riêng mà mỗi bé sẽ có quá trình phát triển khác nhau nên mẹ đừng lo lắng nếu bé con không đạt được đủ những cột mốc ở trên nhen. Bên cạnh việc chăm sóc bé, mẹ nhớ dành chút thời gian cho riêng mình mỗi ngày, dành thời gian làm việc yêu thích như đi dạo, đọc sách, tán gẫu với mẹ bè qua điện thoại… Chúc bé của mẹ luôn vui khỏe và phát triển vượt bậc cả về thể chất lẫn tinh thần nhé!

  • Chia sẻ bí quyết
  • NEDMill
  • Sữa bột cho trẻ
  • Trẻ trên 12 tháng tuổi

Bài viết liên quan

Bí quyết chọn sữa công thức cho bé phát triển khỏe mạnh

Thư Chúc Tết Giáp Thìn 2024

Mẹo Giúp Bé Ngủ Ngon

Niềm Vui Chăm Sóc Con

Để Bé Không Táo Bón